Thứ Ba, 9 tháng 5, 2017

Hồ Đa Mi hùng vĩ giữa núi rừng bạc ngàn.

Ẩn mình trong cánh rừng Đa Mi (Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) bạc ngàn là hồ thủy điện Đa Mi đẹp như một nàng công chúa, ngọn thác sương mù hùng vĩ, cao ngất, uốn lượng như con rồng bạc khổng lồ... 


Đa Mi - Hàm Thuận là hai hồ thủy điện trên sông La Ngà, chảy qua địa phận huyện Thuận Bắc cách Phan Thiết hơn 60 km. Đây là vùng rừng núi còn nét hoang vu, dân cư thưa thớt. Nếu có dịp đến đây, các bạn sẽ thấy hồ nước mênh mông, phẳng lặng, bao bọc chung quanh bởi những dãy núi nhấp nhô với một màu xanh biết. 


Đa Mi là Đạ Mi. Theo tiếng đồng bào K'ho, Raglay, Châu Ro... ở mảng Nam Tây Nguyên, Đạ nghĩa là nơi có nước, có sông. Mi là tên riêng. Đồng bào gọi sông La Ngà là Đạ La Ngà. Thời chống Pháp, Đa Mi thuộc tỉnh Đồng Nai thượng - xứ sở của "rừng thiên nước độc", về sau thuộc huyện Di Linh, rồi thuộc Bình Thuận. 


Cuối tuần tạm xa thành phố với những xô bồ, náo nhiệt, cùng bạn bè làm một chuyến khám phá những ngọn thác hãy còn hoang sơ của núi rừng Đa Mi


Dân thành phố chinh phục được thác 9 tầng, thác Mây và thác Mưa ở vùng này chắc chắn bạn sẽ được công nhận là "fan" của những người thích khám phá. 


Từ Ủy ban xã Đa Mi muốn lên thác 9 tầng phải đi bộ khoảng 7 cây số trên đường dốc đứng với những tảng đá to như những cái nấm khổng lồ nhô lên khiến cho bạn đi bộ nhưng có cảm giác như mình đang đánh võng. 


Hai bên đường, rừng cây rậm rạp với đủ loài hoa dại tỏ hương ngào ngạt. Thỉnh thoảng, bạn sẽ không thể cầm lòng, bỏ qua một nhánh lan rừng đang sực nức mùi thơm. Người ta gọi thác 9 tầng vì thác này nằm sâu trong rừng cây bạc ngàn, có 9 tầng như ruộng bậc thang. Thác không cao lắm, đỉnh cao nhất chưa ai đo được nhưng trên đỉnh thác có rất nhiều gỗ quý. 


Thác Mây và thác Mưa cách thác 9 tầng khoảng 3 cây số. Hai thác này nằm kề nhau và hùng vĩ hơn thác 9 tầng. Từ độ cao đổ xuống, đứng cách xa cả chục mét mà nước cứ bắn lên như mưa. 


Thác mây là do sức nước đổ từ trên cao xuống và tung lên nhìn như từng dãi mây trời nên người ta gọi thác Mây. Hai thác này không có mặt phẳng như thác 9 tầng nên người ta chỉ đến tham quan chứ không ở lại lâu. Chính vì thế nó còn rất hoang sơ và thơ mộng. 


Với những gì thiên nhiên đã ban tặng cho Đa Mi hi vọng trong tương lai không xa, Đa Mi sẽ trở thành điểm du lịch hấp dẫn cho du khách đến thăm quan, nghĩ dưỡng. Thử cùng bạn bè chinh phục nhóm 3 ngọn thác kỳ vĩ nhưng hết sức thơ mộng của Đa Mi, chắc chắn người khó tính đến đâu cũng không thể không thốt lên giữa núi rừng: ôi, thật tuyệt vời.

💞 Có thể bạn quan tâm:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét